• facebook
  • whatsapp
  • telegram

జీవక్రియలు

1. కార్బన్ డై ఆక్సైడ్‌ని పీల్చుకునే ద్రావకం?

Ans: KOH
 

2. రెండు కణుపుల కేంద్రకం ఉన్న కణం ఏది?
Ans: ఇసినోఫిల్

 

3. ఆకులో సూర్యకాంతికి బహిర్గతమయ్యే కణజాలం?
Ans: స్తంభాకార కణజాలం

 

4. బొద్దింకలో శ్వాసాంగాలు ఏవి?
Ans: ట్రాకియా

 

5. దైహిక మహాధమని తీసుకు వెళ్లేది?
Ans: వాయుసహిత రక్తం

 

6. కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ గ్లూకోజ్‌గా మారే చర్యను గుర్తించింది ఎవరు?
Ans: కాల్విన్

 

7. ప్రతిజనకాలు 'A', ప్రతిజనకాలు 'B' లేని మనిషి రక్తం ఏ వర్గానికి చెందింది?
Ans: O

 

8. గ్లాటిస్‌పై మూతలా పనిచేసే భాగం ఏది?
Ans: ఎపిగ్లాటిస్

 

9. ఈస్ట్ కణాలు పైరూవిక్ ఆమ్లాన్ని ఏ రకంగా మారుస్తాయి?
Ans: ఇథనాల్

 

10. కిందివాటిలో కిరణజన్య సంయోగక్రియకు అవశ్యకం కానిది ఏది?
        హరితరేణువు,       ఆక్సిజన్,        కార్బన్ డయాక్సైడ్,       కాంతి 
Ans: ఆక్సిజన్

 

11. పెరుగు తయారీలో ఉపయోగపడే బ్యాక్టీరియా ఏది?
Ans: ల్యాక్టోబాసిల్లస్

 

12. ఒక NADH అణువు ఆక్సీకరణ చెందడం ద్వారా ఏర్పడే ATP అణువుల సంఖ్య?
Ans: 3

 

13. శ్వాస వర్ణకానికి ఉదాహరణ ఏది?
Ans: హిమోగ్లోబిన్

 

14. బాహ్య అస్థిపంజరం ఉండేది?
       ఎ) నాగుపాము     బి) కప్ప          సి) చీమ        డి) స్కోలియోడాన్ 
Ans: చీమ

 

15. బొద్దింకలో విసర్జన అవయవాలు ఏవి?
Ans: మాల్ఫీజియన్ నాళికలు

 

16. మానవుల్లో త్రిపత్ర కవాటం రక్తాన్ని ఏ మార్గంలో వెళ్లనిస్తుంది?
Ans కుడి కర్ణిక నుంచి కుడి జఠరిక లోకి

 

17. రక్తనాళాలు తెగినప్పుడు రక్తం గడ్డకట్టడానికి తోడ్పడే రక్త ప్రోటీన్ ఏది?
Ans: ఫైబ్రినోజన్

 

18. ఒకరిని విశ్వదాతగా పరిగణించారు. అతడి రక్తవర్గం ఏది?
Ans: O


Ans:  3 C6H12O6 + 18 O2 + 18 H2O

 

 

20. కాంతి వ్యవస్థ PS I, కాంతి వ్యవస్థ PS II నుంచి గ్రహించిన ఎలక్ట్రాన్లు దేనికి సరఫరా అవుతాయి?
Ans: NADP

 

21. మైటోకాండ్రియా ఏ జీవుల్లో ఉంటుంది?
Ans: కేంద్రక జీవులు

 

22. శ్వాసక్రియ జరుగుతున్నప్పుడు .......
Ans: కార్బనిక్ పదార్థాలు వినియోగం అవుతాయి

 

23. 25 సంవత్సరాల వయసున్న మనిషి శ్వాసక్రియ రేటు ఎంత?
Ans: నిమిషానికి 15 సార్లు

 

24. ఏక ప్రసరణ హృదయం ఉండే జీవి ఏది?
Ans: చేప

 

25. శోషరసం దేనిలో భాగం?
Ans: రవాణా వ్యవస్థ

 

26. తెల్ల రక్తకణాల్లో అతి పెద్దవి?
Ans: మోనోసైట్లు

 

27. ఏ ప్రక్రియ ద్వారా అమీబా ఆమ్లజనిని గ్రహించి కార్బన్ డై ఆక్సైడ్‌ను విడుదల చేస్తుంది?
Ans: విసరణ

 

28. కిరణజన్య సంయోగక్రియ సామర్థ్యంపై ప్రభావం చూపే అంతర కారకాలు ఏవి?
Ans: హరిత రేణువులు, నీరు

 

29. నిష్కాంతి చర్యలు ఎప్పుడు జరుగుతాయి?
Ans: కాంతి ఉన్నప్పుడు, లేనప్పుడు

 

30. కణశ్వాసక్రియ జరుగుతున్నప్పుడు కణాల్లో శక్తి ఉత్పత్తికి అవరోధం కలిగించేవి?
Ans: ప్రత్యేక విష పదార్థాలు

 

31. కిందివాటిలో ఆల్కహాల్ తయారీలో ముడిపదార్థాలు కానివి ఏవి?
       ఎ) మొలాసిస్, మొల‌కెత్తిన బార్లీ         బి) ద్రాక్షర‌సం, గోధుమ గింజ‌లు
        సి) మొలాసిస్‌, ద్రాక్షర‌సం              డి) చెర‌కు ర‌సం, ధాన్యం
Ans: చెరకు రసం, ధాన్యం

 

32. జీవి ATP లోని శక్తి ఏ పోషకం తయారీకి ఉపయోగపడుతుంది?
Ans: విటమిన్లు

 

33. కేంద్రకపూర్వ జీవుల్లో చర్యలు జరిపి శక్తిని ఉత్పత్తి చేసే భాగం?
Ans: కణత్వచం

 

34. అయిదు గ్లూకోజ్ అణువుల ఆక్సీకరణలో లభించే ATP అణువుల నికర లాభం ఎంత?
Ans: 190

 

35. స్త్రీల శ్వాసక్రియ కదలికల్లో ముఖ్యపాత్ర వహించే భాగం/ భాగాలు ఏవి?
Ans: పక్కటెముకలు

 

36. ఆక్సీకరణ భాస్వీకరణం దేనిలో జరుగుతుంది?
Ans: మైటోకాండ్రియా

 

37. రెఫ్రిజిరేటర్‌లో నిల్వ చేసే ఆహార పదార్థాలు పాడవకుండా ఉండటానికి కారణం ఏమిటి?
Ans: తక్కువ ఉష్ణోగ్రతలో ఎంజైమ్‌లు క్రియాత్మకంగా ఉండక, శ్వాసక్రియ రేటు తక్కువగా ఉండటం.

 

38. చాలా కీటకాల్లో రక్తానికి రంగు ఉండకపోవడానికి కారణం?
Ans: ఆక్సిజన్‌ని మోసుకువెళ్లే ప్రోటీన్ లోపించడం

 

39. శ్వాసక్రియ కోసం చేపలో నీరు ప్రవహించే మార్గం?
Ans: నోరు - ఆస్యకుహరం - గ్రసని - అంతర జల శ్వాస రంధ్రం - మొప్ప కోష్టం - బాహ్య జల శ్వాస రంధ్రం - బయటకు.

 

40. రక్తనాళాలు లేని జీవులు ఏవి?
        ఎ) మొల‌స్కా, కీట‌కాలు                        బి) కీట‌కాలు, ఉభ‌య‌చ‌రాలు
        సి) ఉభ‌య‌చ‌రాలు                                 డి) స‌రీసృపాలు, ప‌క్షులు
Ans: మొలస్కా, కీటకాలు

41. బొద్దింక హృదయంలో రక్తం ప్రవహించే దిశ ఏది?
Ans: వెనుక నుంచి ముందుకు

 

42. మానవ హృదయంలో దైహిక మహాధమని ఎక్కడ నుంచి బయలుదేరుతుంది?
Ans: ఎడమ జఠరిక

బాబా ఫక్రుద్దీన్

Posted Date : 04-03-2021

గమనిక : ప్రతిభ.ఈనాడు.నెట్లో వచ్చే ప్రకటనలు అనేక దేశాల నుండి, వ్యాపారస్తులు లేదా వ్యక్తుల నుండి వివిధ పద్ధతులలో సేకరించబడతాయి. ఆయా ప్రకటనకర్తల ఉత్పత్తులు లేదా సేవల గురించి ఈనాడు యాజమాన్యానికీ, ఉద్యోగస్తులకూ ఎటువంటి అవగాహనా ఉండదు. కొన్ని ప్రకటనలు పాఠకుల అభిరుచిననుసరించి కృత్రిమ మేధస్సు సాంకేతికతతో పంపబడతాయి. ఏ ప్రకటనని అయినా పాఠకులు తగినంత జాగ్రత్త వహించి, ఉత్పత్తులు లేదా సేవల గురించి తగిన విచారణ చేసి, తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకొని కొనుగోలు చేయాలి. ఉత్పత్తులు / సేవలపై ఈనాడు యాజమాన్యానికి ఎటువంటి నియంత్రణ ఉండదు. కనుక ఉత్పత్తులు లేదా సేవల నాణ్యత లేదా లోపాల విషయంలో ఈనాడు యాజమాన్యం ఎటువంటి బాధ్యత వహించదు. ఈ విషయంలో ఎటువంటి ఉత్తర ప్రత్యుత్తరాలకీ తావు లేదు. ఫిర్యాదులు తీసుకోబడవు.

 

పేపర్ - II

పాత ప్రశ్నప‌త్రాలు

 

విద్యా ఉద్యోగ సమాచారం

 

నమూనా ప్రశ్నపత్రాలు

 

లేటెస్ట్ నోటిఫికేష‌న్స్‌